Khóa thông minh khuôn mặt có an toàn không?

   Khóa cửa thông minh sử dụng phương thức mở khóa bằng khuôn mặt là một công nghệ bảo mật đột phá tiên tiến mới nhất hiện nay. Tuy có nhiều tiện lợi và ưu việt hơn phương pháp mở khóa trước đây nhưng vẫn còn tồn tại một số ưu điểm và nhược điểm. Sau đây chúng ta cùng đi vào chi tiết nhé!

Ưu nhược điểm của Khóa thông minh khuôn mặt là gì?

Ưu điểm khóa thông minh mở khóa bằng khuôn mặt:

 • Thuận tiện dễ dàng: Sử dụng phương thức mở khóa bằng khuôn mặt người dùng không cần phải ghi nhớ mật khẩu hoặc mang theo chìa khóa. Tiện dụng dễ dàng.
 • Tiết kiệm thời gian: Thời gian mở khóa gần như tức thì, nhanh chóng. Mọi thứ diễn ra đều hoàn toàn tự động.
 • Khó bị mạo danh: Đặc điểm khuôn mặt của mỗi người là khác nhau nên rất khó để ai đó mạo danh bạn.
 • Không cần tiếp xúc: Mở khóa bằng khuôn mặt không đòi hỏi người dùng tiếp xúc trực tiếp với bất kỳ bề mặt nào từ đó giảm nguy cơ lây truyền bệnh truyền nhiễm, như trong thời kỳ dịch bệnh Covid19. Đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dùng.

Nhược điểm của phương pháp mở khóa khuôn mặt thường đến từ thiết bị, công nghệ áp dụng và rò rỉ dữ liệu cá nhân, cụ thể như:

 • Lỗ hổng thiết bị, hệ thống: Một số khóa điện tử mở khóa bằng khuôn mặt sử dụng công nghệ xác minh hình ảnh và video vô tình tạo kẽ hổng để kẻ gian đánh lừa bằng cách sử dụng hình ảnh hoặc video của người dùng. Do đó, cần sử dụng các loại khóa thông minh khuôn mặt cao cấp có khả năng nhận dạng khuôn mặt 3D hoặc sử dụng cảm biến chống giả mạo.
 • Khả năng nhận diện kém trong điều kiện ánh sáng yếu: Một số khóa cửa thông minh giá rẻ thường sử dụng phương pháp xác minh đơn giản nên khó nhận diện trong môi trường ánh sáng yếu
 • Bảo mật dữ liệu: Với mạng xã hội đang phát triển như hiện nay thì nguy cơ rò rỉ dữ liệu là rất cao nên những thông tin cá nhân cũng như hình ảnh cá nhân cần được bảo vệ an toàn, bảo mật để tránh rủi ro lộ thông tin cá nhân.
 • Nếu như vân tay của mỗi người là bất biến thì khuôn mặt dễ bị thay đổi bởi ngoại cảnh, lông mi, kính, khẩu trang, kiểu tóc, màu da hay ánh sáng bên ngoài đều có thể ảnh hưởng tới các đặc điểm trên khuôn mặt đó vì thế sẽ ảnh hưởng tới khả năng nhận dạng khi mở khóa. Cứ thử tưởng tượng như này: Khi tan ca về nhà, đang cần vào nhà gấp nhưng bạn vẫn phải bỏ khẩu trang, bỏ mũ, kính vuốt lại tóc mới có thể nhận dạng thành công. Nếu như nhận dạng bằng vân tay hay mật khẩu thì có lẽ chúng ta đã vào được nhà nhanh hơn rồi. 
 • Nhược điểm tiếp theo đó là việc tiêu hao năng lượng nhận dạng bằng khuôn mặt là tương đối lớn. Nếu như các loại khóa vân tay chỉ sử dụng 4 viên pin AA có thể sử dụng 1 năm tới 2 năm mới phải thay pin thì việc liên tục quét camera tìm kiếm để xác minh danh tính người dùng sẽ hao tốn rất nhiều năng lượng. Thậm chí mỗi khi trời tối còn phải bật thêm đèn hồng ngoại để nhận diện thì tần suất phải thay pin hay phải sạc pin sẽ thường xuyên hơn.

Vậy Khóa thông minh khuôn mặt có an toàn không?

   Từ những ưu điểm và nhược điểm kể trên thì độ an toàn của phương pháp mở khóa bằng khuôn mặt sẽ phụ thuộc nhiều vào thiết bị, công nghệ áp dụng và hành vi sử dụng của người dùng. Nếu bạn quan tâm đến bảo mật, độ an toàn thì nên chọn các mẫu khóa thông minh khuôn mặt sử dụng các phương pháp nhận diện tiên tiến nhất như 3D FACE ID, kết hợp radar và hồng ngoại để khắc phục mọi điểm yếu tồn tại trên các thiết bị sử dụng công nghệ cũ giá rẻ. Có thể tham khảo một số mẫu khóa thông minh khuôn mặt tốt và an toàn nhất hiện nay như: 

Địa chỉ lắp Khóa điện tử khuôn mặt khoá vân tay thông minh tại Hải Phòng

 • Office: Venice 23-09 KĐT Vinhomes Imperia, Hồng Bàng, Hải Phòng
 • Store: Trại Kênh, Kênh Giang, Thuỷ Nguyên, Hải Phòng
 • Hotline: 0931.222.369
 • Website: KhoavantayVn.Com