Tại sao pin khóa điện tử bị chảy nước?

   Khi chuyển từ khóa cơ truyền thống sang sử dụng khóa điện tử, ngoài những tiện ích bảo mật an toàn tiện lợi mà khóa điện tử mang lại thì bạn có thể gặp tình huống pin của khóa điện tử bị chảy nước, rò rỉ chất lỏng hoặc chai pin? Sau đây chúng ta cùng đi vào tìm hiểu chi tiết nguyên nhân gì khiến pin khóa điện tử bị chảy nước nhé!

Tại sao pin khóa điện tử bị chảy nước?

   Khi bạn sử dụng pin, các phản ứng hóa học trong pin làm sinh ra khí hydro, lâu dần sẽ làm xì hóa chất ra bên ngoài. Hiện tượng thường thấy nhất đó chính là pin bị chảy nước. Khi không sử dụng khóa sẽ vẫn duy trì 1 lượng pin nhỏ đủ để nuôi khóa ở chế độ chờ giúp bạn có thể mở khóa ngay lập tức mà không cần phải khởi động lại khóa hay chờ đợi. Do đó nếu bạn không sử dụng khóa cửa một thời gian dài không dùng sẽ dẫn đến tình trạng pin chảy nước nhanh hơn.

   Pin không sử dụng vẫn bị giải phóng điện năng nhưng ở mức độ chậm vì vậy khi mua pin cho khóa điện tử bạn cần kiểm tra đúng chủng loại pin Alkaline để đảm bảo đủ dòng 1.5V cho khóa và kiểm tra ngày sản xuất, hạn sử dụng của pin để tránh trường hợp mua pin để lưu kho lâu sẽ dẫn tới tình trạng pin kiệt cũng sẽ nhanh chảy nước và phồng pin hơn.

Khóa điện tử bao lâu thì hết pin?

   Phụ thuộc vào tần suất sử dụng mà thời gian thay pin có thể từ 6 tháng đến 12 tháng, thậm chí là lâu hơn. 

Hạn sử dụng pin cho khóa điện tử bao lâu thì hết pin?

   Hạn sử dụng của pin thường dài từ 1 đến vài năm nhưng có thể những cửa hàng nhỏ lẻ vì ít khách nên không nhập hàng mới về, khiến cho pin tồn kho, chảy nước. Do đó trước khi mua pin, bạn nhớ quan sát hạn sử dụng của pin và chỉ mua đủ số lượng cần dùng, tránh việc lãng phí khi không sử dụng hết pin trong khi nó có khả năng bị rò rỉ các hóa chất từ bên trong.

Những lưu ý khi sử dụng pin cho khóa điện tử thông minh, khóa vân tay:

  • Sử dụng pin AA hoặc AAA 1.5V theo khuyến cáo để cấp nguồn cho khóa. Khi khóa báo pin yếu thì nên thay pin càng sớm càng tốt, tránh trường hợp pin hết kiệt dẫn tới không sử dụng được khóa.
  • Sử dụng pin chính hãng, chất lượng tốt, còn hạn sử dụng và mua ở cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng sử dụng.
  • Không nên sử dụng cùng lúc cả pin mới và pin cũ, khi thay phải thay đồng bộ cùng chủng loại, cùng hãng pin để đạt hiệu suất tốt nhất.
  • Các hãng pin tốt nên sử dụng như: Energiner, Fujitsu, Panasonic, Philips. Toshiba, Sony... Khi chọn mua pin ngoài chọn thương hiệu uy tín ra thì cũng nên chọn chủng loại pin, nên chọn mua các dòng pin khô có ghi dòng chữ ALKALINE để lắp cho khóa cửa vân tay, khoá cửa điện tử, khoá từ khách sạn, khoá cửa thông minh...